Có Nên Dựa Vào Mã Vạch Để Kiểm Tra Hàng Giả, Hàng Nhái?

Hiện nay việc ứng dụng các phần mềm quét mã vạch trên điện thoại để xác định hàng thật giả khi mua hàng hóa được rất nhiều người áp dụng. Nhưng liệu việc kiểm tra mã vạch qua việc ứng dụng các phần mềm trên điện thoại có giúp chúng ta xác định được hàng thật hay hàng nhái hay không? Vậy mã vạch là gì?

Mã vạch là gì?

Với số lượng hàng hóa đa dạng như hiện nay thì  để dễ dàng, thuận lợi trong việc kiểm tra, nâng cao năng suất, hiệu quả trong bán hàng và trong việc quản lý kho người ta thường in trên hàng hóa một loại mã hiệu đặc biệt được gọi là mã số mã vạch của hàng hóa.

 Mã số mã vạch của hàng hóa bao gồm hai phần:

  • Mã số của hàng hóa: là một dãy con số dùng để phân định hàng hóa , được áp dụng trong quá trình trao đổi hàng hóa từ người sản xuất, bán buôn tới người lưu kho, từ phân phối , bán lẻ cho tới người tiêu dùng. Mã số hàng hóa giống như thẻ căn cước của hàng hóa, giúp người tiêu dùng dễ dàng, nhanh chóng  phân biệt được các loại hàng hóa khác nhau. Mã số là  một dãy số đại diện cho hàng hóa, không liên quan đến đặc điểm của hàng hóa, không phải là số phân loại , không đại diện cho chất lượng, giá cả của hàng hóa.
  • Mã vạch: là phần được thể hiện mã số bằng vạch để cho máy đọc.

Dãy số trên mã số và mã vạch có ý nghĩa gì?

EAN 13 và Code 128 là hai loại mã vạch phổ biến và được sử dụng để in trên hàng hóa. Đa phần cấu tạo của mỗi loại mã vạch gồm một dãy số theo quy định và phải có quy tắc riêng.

Ví dụ mã vạch EAN-13 gồm 13 chữ số được cấu tạo từ trái sang phải là:

+ Mã quốc gia: được hiển thị bởi hai hoặc ba con số đầu

+ Mã doanh nghiệp: được hiển thị từ bốn đến năm hoặc sáu con số

+ Mã mặt hàng: Chủ yếu là năm, bốn, hoặc ba con số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp

+ Số cuối cùng là số kiểm tra.

Phân biệt hàng thật hàng giả bằng mã vạch là đúng hay sai?

Mã số hàng hóa giúp các doanh nghiệp và các nhà cung cấp thuận lợi trong việc quản lý, phân phối, dễ dàng biết được nguồn gốc, xuất xứ của mỗi loại sản phẩm.

Mã số hàng hóa giúp các nhà sản xuất, các nhà cung cấp tránh được các hiện tượng gian lận thương mại, bảo vệ các quyền lợi cho người tiêu dùng. Việc hãng hóa có mã số và mã vạch thuận lợi trong việc sản phẩm lưu thông trên toàn cầu mà vẫn biết được lai lịch cũng như đảm bảo chính xác về giá cả và thời gian giao dịch rất nhanh trong việc giao lưu thương mại quốc tế. Còn trong giao dịch mua bán giúp kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, quy cách, giá cả xuất, nhập, khiến kho hàng không bị nhầm lẫn.

Việc sử dụng điện thoại để kiểm tra hàng thật, hàng giả như hiện nay là một điều sai lầm của nhiều người. Tại vì mã số mã vạch chỉ mới là chìa khóa dẫn đến kho dữ liệu tương ứng hay còn gọi là mô tả thông tin về sản phẩm chứ chưa thể nào phân biệt được hàng giả, hàng thật. Để phân biệt được hàng thật, hàng giả phải dựa vào nhiều yếu tố và điều kiện khác nhau của sản phẩm.

Mã vạch được in trên bao bì sản phẩm có thể giúp người tiêu dùng nhanh chóng kiểm tra được nguồn gốc sản xuất ở nước nào, công ty sản xuất chứ hoàn toàn không có chức năng để phân biệt hàng thật hay hàng giả. Hiện nay việc làm giả mã vạch cũng rất dễ dàng .

Đặc biệt nếu khi bạn sử dụng các ứng dụng trên điện thoại để kiểm tra thông tin của sản phẩm nhưng không thấy bất cứ thông tin gì thì cũng đừng lo lắng. Do có một số mặt hàng thường xuyên thay đổi mẫu mã, bao bì nên không chắc rằng các ứng dụng kiểm tra mã vạch trên điện thoại này có thể cập nhật các thông tin từ nhà sản xuất nhanh nhất và kịp thời.

Thời gian để tạo ra mã vạch giả

Việc làm giả mã vạch rất đơn giản và tốn rất ít thời gian. Đã có một số người thử nghiệm và chỉ mất vài phút để tạo ra một mã vạch giả cho một sản phẩm nào đó . Hiện đag có rất nhiều công cụ tạo mã vạch miễn phí trên mạng . Chỉ cần người làm giả cần biết được thông tin mã vạch là có thể tạo ra một mã vạch giống trên bao bì sản phẩm và in ra để dán lên hàng giả và hàng nhái. Việc làm giả càng trở nên nhanh khi người tạo ra có sẵn cho mình một máy đọc mã .

Có dựa vào mã vạch để kiểm tra hàng thật hàng nhái tinh dầu và hàng nước hoa Dubai?

Cách nhận biết để tránh mua phải hàng giả hàng nhái dòng hàng tinh dầu nước hoa Dubai. Việc làm mã vạch dễ dàng đã tạo ra nhiều sản phẩm kém chất lượng, sự tinh vi trong các công đoạn làm giả đã đạt đến ngưỡng chẳng thua kém gì hàng  thật. Cho nên chúng ta cần là người mua hàng có lựa chọn thông minh, nên tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ mua hàng uy tín, được nhiều người tin cậy. Đối với dòng sản phẩm tinh dầu Dubai và nước hoa Dubai cũng vậy. Không nên dựa vào mã vạch hay mã check để đánh giá hàng thật – giả. Dưới đây là một số cách nhận biết hàng giả, hàng thật dòng hàng tinh dầu và nước hoa Dubai:

Một số cách nhận biết hàng giả, hàng thật:

  • Giá: Sản phẩm chính hãng thường có giá tiền không quá rẻ mặc dù giá tiền không phải là yếu tố quyết định nhưng sản phẩm chính hãng mà quá rẻ thì bạn nên cân nhắc.
  • Chọn sản phẩm nguyên hộp:  Lựa chọn các sản phẩm nguyên seal, nguyên hộp và giấy bóng kính.
  • Để ý các chi tiết trên hộp:  Sản phẩm chất lượng vỏ hộp thường có thông tin và được in ấn cẩn thận, rõ ràng , mẫu mã của hộp mang tính thẩm mĩ cao.
  • Cảm quan cá nhân trên sản phẩm: Với nước hoa, thứ cần nhận biết chính là mùi hương, thời gian bay mùi…

Do vậy mã vạch hay mã QR không phải là công cụ để kiểm tra hàng giả, hàng nhái mà đó chỉ là công cụ để giúp người dùng biết được thông tin về nguồn gốc, xuất xứ.